กลูเตนอันตรายแค่ไหน? มาทำความรู้จักกลูเตนให้มากขึ้น

Last updated: 19 Jan 2022  |  45697 Views  | 

กลูเตนอันตรายแค่ไหน

     กลูเตน คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ในธัญพืชบางชนิดอย่าง ข้าวสาลี, ข้าวบาร์เลย์ และข้าวโพด ซึ่งคนทั่วไปสามารถทานได้ เพียงแต่ต้องรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ ยกเว้นผู้ที่มีอาการแพ้กลูเตน หรือโรคความผิดปกติในช่องท้องที่กลูเตนไปขัดขวางการดูดซึมอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงการทานอาการที่มีส่วนประกอบของกลูเตน ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่จะเน้นการทานข้าวเป็นอาหารหลักจึงทำให้มีโอกาสเกิดโรคดังกล่าวน้อย วันนี้เราเลยจะมาดูกันดีกว่าว่าสำหรับผู้ที่แพ้ หรือมีความผิดปกติหากเผลอทานกลูเตนเข้าไป จะส่งผลอันตรายมากน้อยแค่ไหน อย่างไรบ้าง


เกิดปัญหากับระบบขับถ่าย 

สำหรับคนที่เป็นโรคแพ้กลูเตน มักมีอาการที่ระบบขับถ่ายทำงานผิดปกติ ซึ่งอาการที่พบได้บ่อยคือ อาการท้องเสีย ท้องอืด ท้องผูก ปวดท้อง ทำให้รู้สึกไม่สบายตัว และมีอาการคลื่นไส้อาเจียนตามมา


รู้สึกอ่อนเพลีย และเหนื่อยง่าย 

การแพ้กลูเตนอาจทำให้รู้สึกไม่มีเรี่ยวแรง ซึ่งเกิดจากการขาดสารอาหาร เช่น ธาตุเหล็ก วิตามิน โดยเป็นผลมาจากการที่ลำไส้ไม่สามารถดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ ได้ดี อันเนื่องมาจากการแพ้กลูเตนนั่นเอง


เกิดภาวะขาดสารอาหาร

โรคแพ้กลูเตนจนส่งผลให้เกิดภาวะขาดสารอาหาร ซึ่งสามารถก่อให้เกิดภาวะโลหิตจาง ภาวะขาดเกลือแร่ และอาจทำให้กล้ามเนื้อลีบลงได้ เนื่องจากลำไส้เล็กเกิดการอักเสบจนไม่สามารถดูดซึมสารอาหารชนิดต่าง ๆ ได้ ส่งผลให้ร่างกายไม่ได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ


ผิวหนังเกิดการอักเสบ

โรคแพ้กลูเตนสามารถส่งผลให้เกิดอาการผิวหนังอักเสบได้เหมือนกับโรคภูมิแพ้อื่นๆ โดยอาการของผิวหนังที่อักเสบจากการแพ้โปรตีนชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นผื่นคัน คล้ายตุ่มน้ำใส ๆ ที่สามารถขึ้นได้ทั่วร่างกาย มักขึ้นบริเวณข้อศอก เข่า และก้น ซึ่งตุ่มน้ำจะแตกเมื่อเกา



หากวันหนึ่งเกิดความผิดปกติของร่างกายพบอาการเหล่านี้เกิดขึ้น ให้สันนิษฐานว่าคุณอาจแพ้กลูเตน และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโปรตีนกลูเตน ได้แก่ ข้าวสาลี ข้าวไรย์ ข้าวบาร์เลย์ รวมทั้งอาหารที่ทำจากแป้งสาลีทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นเส้นพาสต้า เบเกอร์รี่ ซอสปรุงรสหรืออาหารที่มีส่วนผสมของแป้งข้าวสาลี และควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสเพราะอาจเกิดอาการแพ้ได้เช่นกัน ข้อแนะนำคือ ควรรีบเข้าพบและปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยเร็วที่สุด หากต้องการเลือกทานอาหารปลอดกลูเตน (Gluten-free) ปัจจุบันมีให้เลือกมากมายโดยเฉพาะร้านเบเกอรี่ที่หันมาใส่ใจสุขภาพผู้บริโภคมากขึ้น สังเกตจากการขึ้นป้าย Gluten-free ได้โดยทั่วไป ผู้ที่แพ้กลูเตนสามารถเลือกทานเนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้ได้ทุกชนิดแต่ควรระวังการปรุงแต่งแปรรูปไม่ให้มีแป้งสาลี


เขียนโดย พัชรี สมประเสริฐ (เมย์) - Creative Content Writer | Freelance

ภาพประกอบบทความ : Unsplash

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy