วิตามินในผลไม้ ตัวช่วยให้รอดจากโควิด

Last updated: 13 May 2021  |  7510 Views  | 

วิตามินผลไม้ ต้าน โควิด

ปัจจุบันสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19ในไทยมีความรุนแรงยิ่งกว่าการระบาดครั้งก่อน ๆ จากสถิติของกรมควบคุมโรคยังคงมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งประชากรไทยส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับวัคซีน เราจึงจำเป็นต้องสร้างภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง รวมถึงการรับประทานผักผลไม้ที่มี่วิตามินสูงก็สามารถช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานได้เช่นกัน 

อย่างที่ทราบกันดีว่าประโยชน์ของวิตามินคือการช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกัน ซึ่งวิตามินส่วนใหญ่ก็สามารถพบได้มากในผลไม้ ผลไม้ที่มีวิตามินสูงจึงเป็นปัจจัยหนึ่งที่สามารถกระตุ้นให้ร่างกายตอบสนองต่อการต่อต้านเชื้อไวรัสโควิด-19ได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ผลไม้ที่มีวิตามินสูงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิดอีกด้วย 

มาดูกันว่าทำไมเราต้องกินผลไม้วิตามินสูง ในช่วงแพร่ระบาดของโควิด-19

เพราะวิตามินซีในผลไม้กระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ต้านเชื้อโรค

ผลไม้วิตามินซีสูงจะช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้สามารถต่อต้านเชื้อโควิด - 19ได้ โดยการกระตุ้นให้ร่างกายตอบสนองต่อสิ่งแปลกปลอมได้เร็วขึ้น ทำให้อาการป่วยไม่รุนแรง บรรเทาอาการภูมิแพ้ และสามารถช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ มาใช้ได้ใหม่ อย่างที่รู้ว่าร่างกายของมนุษย์ไม่สามารถผลิตวิตามินซีเองได้ เราจึงต้องรับประทานเข้าไปนั่นเอง 

เราสามารถกินผักผลไม้สดเพื่อเพิ่มวิตามินในร่างกายได้ ไม่ว่าจะเป็นฝรั่ง ส้ม หรือผลไม้ตระกูลเบอร์รี ที่รวบรวมวิตามินไว้หลายชนิด และมีวิตามินซีที่สูงมาก ๆ มากไปกว่านั้นส้มยังมีความพิเศษเฉพาะตัว สามารถยับยั้งอาการแพ้จากเซลล์ปอดได้ด้วย รวมถึงมะขามป้อมที่เป็นราชาแห่งวิตามินซี ก็มีจุดเด่นจนถูกใช้ประกอบเป็นยารักษาโรคหลายชนิด และสามารถป้องกันภาวะภูมิคุ้มกันอ่อนแอได้ มะขามป้อมจึงนับได้ว่าเป็นผลไม้ที่ช่วยรักษาอาการและป้องกันร่างกายไม่ให้เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19ได้ดี ที่สำคัญวิตามินในมะขามป้อมยังซึมเข้าสู่ร่งกายง่ายกว่าวิตามินอัดเม็ดอีกด้วย แต่เพื่อความสะดวก วิตามินอัดเม็ดก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ หรือจะเป็นอาหารแปรรูป อย่างเช่น ผลไม้อบแห้ง และขนมสอดไส้ผลไม้ ล้วนก็มีส่วนประกอบของวิตามินซีที่ร่างกายต้องการ

คนไทยป่วยง่ายเพราะขาดวิตามินดี

คนไทยส่วนใหญ่มักขาดวิตามินดี โดยเฉพาะคนในเมือง เพราะมักหลีกเลี่ยงแสงแดด และใช้ชีวิตส่วนใหญ่ภายในอาคาร ดังนั้นสารอาหารชนิดนี้จึงไม่เพียงพอต่อร่างกาย ทำให้เจ็บป่วยง่าย รวมถึงระยะเวลาฟื้นตัวเมื่อป่วยทำให้หายจากอาการป่วยช้า แต่เราก็สามารถรับวิตามินดีผ่านการกินผักผลไม้และเนื้อสัตว์ ที่มีส่วนประกอบของวิตามินดีเเทนการรับจากแสงแดดได้ ซึ่งอาหารที่มีวิตามินดีสูงจะพบมากในปลา ไข่แดง เห็ด โยเกิร์ตและธัญพืชต่าง ๆ รวมถึงผลไม้อย่างส้มด้วย 

ส้มรวบรวมวิตามินไว้หลายชนิด หนึ่งในนั้นคือวิตามินดี ซึ่งคุณประโยชน์ของวิตามินดีคือ ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดี การเสริมวิตามินดีจะทำให้ร่างกายเผาผลาญน้ำตาลได้ดีขึ้น ลดความเสี่ยงการเป็นโรคเบาหวาน นอกจากนี้วิตามินดียังช่วยป้องกันโรคกลุ่มมะเร็งได้ด้วย เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก นับได้ว่าเป็นผลไม้มากสรรพคุณอีกชนิดเลยทีเดียว

เพราะวิตามินเอมีดีกว่าแค่บำรุงสายตา 

โดยส่วนใหญ่คนมักจะรู้ว่าวิตามินเอขึ้นชื่อเรื่องการบำรุงสายตา แต่วิตามินเอก็ไม่ได้มีดีแค่นั้นนะ เพราะผลไม้ที่มีวิตามินเอสูงยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานการติดเชื้อทางเดินหายใจ โดยการบำรุงรักษาเซลล์ผิวเยื่อบุต่าง ๆ ซึ่งเป็นช่องทางสำคัญของการติดเชื้อทางเดินหายใจอย่างโควิด -19 นอกจากนี้ยังช่วยย่นระยะเวลาการเจ็บป่วยให้สั้นลงอีกด้วย 

โดยวิตามินเอสามารถพบได้ในผักผลไม้หลายชนิด อย่างเช่น แคนตาลูปก็เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีวิตามินเอสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของผลไม้ในไทย นอกจากนี้แคนตาลูปยังมีส่วนช่วยในการมองเห็นและการป้องกันเซลล์เยื่อบุต่าง ๆ โดยเฉพาะเยื่อบุทางเดินหายใจ อีกทั้งยังสามารถป้องกันปอดจากมะเร็งได้อีกด้วย ผลไม้อื่น ๆ ที่อยู่ในกลุ่มใกล้เคียงก็ยังมีมะม่วงสุกและลูกพลับที่นับว่ามีวิตามินเอสูงไม่แพ้กัน

ร่างกายฟื้นฟูได้ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจากผลไม้

ผลไม้มักขึ้นชื่อเรื่องสารต้านอนุมูลอิสระ โดยสารอาหารดังกล่าวมีหน้าที่ยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระที่ทำให้ร่างกายเสื่อมสภาพ  ไม่ว่าจะเป็นควันบุหรี่ มลพิษ แบคทีเรีย รวมไปถึงไวรัสโควิด-19 ด้วย นอกจากนี้ ยามที่ร่างกายเสื่อมสภาพลง อาจทำให้เกิดการกลายพันธุ์ของเซลล์กลายเป็นเซลล์มะเร็ง เหตุนี้เองสารต้านอนุมูลอิสระจึงจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ซึ่งสารชนิดนี้มักพบได้มากในผลไม้สีส้มเหลืองและสีแดง เช่น มะม่วงน้ำดอกไม้ สตรอว์เบอร์รี่ มะเขือเทศ เป็นต้น

การป้องกันตัวเองทั้งการสร้างภูมิคุ้มกันภายนอกและภายใน ในสถานการณ์โควิด-19นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยการบริโภคผักผลไม้ และอาหารเพื่อบำรุงสุขภาพอย่างครบถ้วนเป็นสิ่งที่เราควรตระหนักถึงเป็นลำดับต้นๆ

การบริโภคอาหารที่ให้วิตามินสูงก็เป็นตัวช่วยชั้นดีที่ช่วยให้ผู้ป่วยโควิด-19 สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตัวเองจากไวรัสได้ โดยนอกเหนือจากการรับประทานวิตามินเสริมแล้ว เรายังสามารถบริโภควิตามินจากผลไม้ที่หาได้ตามท้องตลาดทั่วไปด้วย ผลไม้หลายชนิดมีวิตามินสูง สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านการต้านเชื้อโรคของร่างกายได้ดี อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยฟื้นฟูเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงสรรพคุณของผลไม้นานาชนิด ที่มีส่วนช่วยในการทำงานด้านอื่น ๆ ของร่างกายคนเราให้สมดุล นั่นจึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมเราจึงควรบริโภคผลไม้ที่มีวิตามินสูงในช่วงของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

วิตามินผลไม้ ต้าน โควิด

เขียนโดย: ปิยวดี ฟองคำ (ไผ่หลิว) - Junior internship

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy